คิดว่าจะย้ายโฮสติ้ง 9 August 2007 11:02 pm
บันทึกโดย Mr. PeeTai ใน : การจัดการ , ตรวจย้อนกลับผมคิดว่าจะย้ายโฮสติ้งประมาณปลายเดือนสิงหาคม 2550 นี้ครับ เพราะเนื่องจากเกิดปัญหาขึ้นมาอย่างหนึ่งนั่นก็คือ ผมรู้สึกว่า “โฮสติ้งไม่น่าพึงพอใจ” ครับ
การที่ผมคิดว่า “โฮสติ้งไม่น่าพึงพอใจ” นั้น ไม่ใช่เรื่องของอารมณ์ครับ มันเป็นเรื่องของเหตุผล (ล้วน ๆ) แล้วการที่ผมไม่พึงพอใจ นั่นก็แสดงว่าต้องเกิดปัญหาอะไรขึ้นแน่ ๆ เลยจริงแมะ?
ดังนั้นผมก็ควรมาเรียบเรียงเหตุแห่งปัญหาดีกว่า ว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ผมถึงไม่พอใจโฮสติ้งที่ผมกำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน!!!
ทีนี้จะมาใช้วิธีพื้น ๆ มันก็ดูง่ายไป ดังนั้นผมคิดว่าผมเลือกใช้แผนภาพก้างปลาเป็นเครื่องมือเพื่อช่วยวิเคราะห์ปัญหาของผมดีกว่า
สำหรับใครที่ไม่รู้จักแผนภาพก้างปลา ขอเล่าย่อ ๆ ว่ามันเป็นแผนภาพเพื่อใช้อธิบายเหตุแห่งปัญหา ว่าจะเกิดจากมูลเหตุใด ๆ ได้บ้าง ซึ่งถือได้ว่าแผนภาพดังกล่าว เป็นเครื่องมือชั้นดีที่จะทำให้เรามองเห็นมูลเหตุแห่งปัญหาได้โดยง่าย อีกทั้งจะทำให้เราจัดการแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายด้วย
ว่าแล้วผมก็ร่างแผนภาพก้างปลาขึ้นมา เพื่ออธิบายปัญหา “โฮสติ้งไม่น่าพึงพอใจ” ดังภาพข้างล่างครับ

จะเห็นว่ามูลเหตุแห่งปัญหามีเยอะมาก แต่ทั้งหมดนั่นแหล่ะที่รวม ๆ แล้วก่อให้เกิดปัญหาของผมขึ้นมา ดังนั้นหากผมสามารถหาโฮสติ้ง ที่ทำให้ผมสามารถ “หัก” ก้างปลาในแผนภาพได้ครบทุกซี่ได้แล้วล่ะก็ … ก็ย่อมแสดงว่าโฮสติ้งดังกล่าวแก้ปัญหาให้ผมได้นั่นเอง
ป.ล. ผมหาโฮสติ้งใหม่ได้แล้ว ที่เหลือก็รอทำแผนแล้วก็ขจัดตัวขี้เกียจออกไป แล้วก็จะได้ลงมือซะที
Technorati Tags: แผนภาพก้างปลา, Ishikawa Diagram, Fishbone Diagrame, การจัดการ, ย้ายโฮสติ้ง, เว็บไซต์


ความคิดเห็น»
โชคดีที่ยังใช้ Wordpress ครับ Import Export ซะดวก
ของผมใช้ Kalindomain ไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไร เน้นแต่ราคาครับปีละ 400 ถูกดีแต่ถ้าใช้เกินปีละ 800 บาทนะครับแนะนำ http://www.appservhosting.com/ ถูกครับเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับ แต่สนับสนุนไม่เยอะนะครับแต่ Basic อย่าง PHP MySQL ถืออยู่ในเกณฑ์ดีเลยละครับ
ดีนะที่เรียน fishbone มา.. ปลาก้าง ก้างปลา กระจายยยยยยยย
หาได้ที่ไหนบอกผมมั่งสิ เพราะรู้สึกปัญหาผมก็คล้ายๆ กันเลย
นั่นดิ พี่ไท้ หาโฮสดีๆเจอแล้ว บอกผมบ้างดิ แนะนำผ่านเมล์ก็ได้ โฮสที่ผมใช้อยู่ รู้สึกว่าจะมีข้อจำกัดเยอะ อยากย้ายมานานแล้ว
ก้างปลาติดคออ่ะ - -
VPS ครับ เดือนละ 500-1000 ได้แทบทุกอย่างตามที่ต้องการ (ยกเว้นราคา)
ไม่ก็รวมๆกับซัก 4-5 คน ก็ได้ปีละประมาณ 1500
ขอบคุณพี่ไท้ครับ สำหรับMind Mapดีๆ
หาได้ก็แย่น้อยที่สุดครับ ผมเปลี่ยนมาเยอะแล้วทั้งไทยและเทศ
ของผมที่ใช้ตอนนี้ ก็ยังสบายๆ ไม่คิดไรมาก เน้น ถูก และ สะดวกไว้ก่อนครับ
จริงๆแล้วก็เพิ่งจะย้ายมา จะย้ายอีกก็คงอีกนาน
ส่วนผมคิดว่า ถ้าจะนำแผนภาพก้างปลามาใช้ในการตัดสินใจ น่าจะเอาปัจจัยที่ส่งผลกระทบมาพิจารณาครับ ส่วนอะไรที่ไม่เกี่ยวโดยตรงเอาออกไปก็ดีนะครับ จะได้ไม่สับสน
อย่างโปรโมชั่น เลือกไม่ได้ ไม่หลากหลาย ผมว่าไม่เกี่ยวกับการตัดสินใจนะครับ เพราะถ้าราคามันไม่แพง สมเหตุสมผล โปรโมชั่นเป็นปัจจัยรองที่ไม่ต้องคำนึงถึงเลยเสียด้วยซ้ำ
เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์ ถ้าเราไม่ได้ใช้ Ruby หรือ Java ถึง host ไม่ได้ให้บริการ ก็ไม่กระทบอะไรครับ
ว่าแต่คุณ PeeTai ใช้ RoR ด้วยหรือครับ?
ผมเองก็มีมอง ๆ AppServHosting เหมือนกันครับคุณ Dominixz แต่ ๆ ๆ ๆ ๆ T-T มันไม่ได้อ่ะครับ ที่มันน้อยไป
ผมแย่กว่าอ่ะพี่มุก ไม่เคยเรียนมาก่อนเลย เอ หรือว่าเรียนแล้วลืมแล้วหว่า
ผมสนใจที่ HostMonster มาก ๆ เลยครับคุณ NatVoy คุณเดย์
งั้นต้องบีบมะนาวใส่คอครับคุณ Zelandiax แต่ถ้าไม่ออก แนะนำให้พบแพทย์เพื่อคีบออกครับ อิ อิ
มันอะไรอ่ะครับคุณ iPAtS ไอ้เจ้า VPS อ่ะ ผมไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย?
อ๋า ไอ้นี่เรียก Mind Map เหรอ แย่แล้ว งี้ผมก็เรียกผิดดิคุณ memtest ดันไปเรียกว่าแผนภาพก้างปลา
สงสัยงานนี้ต้องเชื่อคุณ BigNose แล้วแฮะ อย่างที่คุณ BigNose เคยบอกตอนนู้นๆ ๆ ๆ ๆ ๆ อ่ะ ว่าโฆษณากับเรื่องจริงมันไม่เหมือนกัน
หาที่หลักแหล่งได้แล้วนี่ดีจริง ๆ นะคุณ patr T-T อิจฉา
ผมคิดว่าในอนาคต Open Source จะต้องสร้างด้วย Ruby เยอะขึ้นแน่ ๆ เลยครับ ผมเลยเตรียมไว้ก่อนอ่ะคุณ TheInk อิ อิ
ง่ะผมนึกว่าเอาเฉพาะในไทย T_T
จากวิกิครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/Virtual_private_server
ประมาณว่ามันเป็น vm อ่ะครับ
ถ้าใช้แบบนี้แล้วเราจะได้สิทธิ root จัดการเครื่องได้ทุกอย่าง
เหมือนกันเช่าเครื่องแยกเดี่ยวๆ เลยครับ (แต่แบบนั้นแพงกว่าเยอะ)
ที่พิเศษคือ สามารถ remote reboot/ remote console ได้ด้วย
(remote console จะเหมือนอยู่หน้าเครื่องจริงๆ เลย ไม่ใช่ ssh)
แต่ข้อเสียคือ มันใช้เทคโนโลยีพวก Virtualization และต้องแชร์กับคนอื่น (คือ server จริงๆ ตัวนึง จะมี vps หลายตัว แต่ไม่เยอะขนาดพวก share host) ก็จะช้ากว่าเครื่องแยก (dedicated) แต่ก็เพียงพอหล่ะครับ
www.siamhothost.com
บริการดีลองใช้ฟรีก็ได้ครับเรื่องซับพอตนี้ถึงจริงๆ
www.siamdhost.com นะ ผมแนะนำ เรื่อง ฐานข้อมูลนี่ รู้สึกว่า เขาชอบจับของใหญ่ๆนะ ส่วนเว็บนี่ ลื่นมากๆ ชมจากใจเลยครับ ลองติดเขาดูครับ บริการก็สุดๆกันเอง