Thailand Salary Guide 2007 9 January 2008 11:11 am
บันทึกโดย Mr. PeeTai ใน : E-Book , ตรวจย้อนกลับถ้าเราทำงานเป็นลูกจ้าง เราก็ควรจะรู้ว่าฐานเงินเดือนที่เราควรได้ ควรเป็นเท่าไหร่ อันนี้น่าจะเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง ในขณะที่ถ้าเราเป็นนายจ้าง เราก็ควรจะรู้ว่าถ้าเราต้องจ่ายเงินเพื่อจ้างลูกจ้างให้มาทำงานให้ อัตราเงินเดือนเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมที่สุดที่เราจะจ่ายได้ หรือ ถ้าให้ดีกดค่าแรงได้ยิ่งดีใหญ่ (อันนี้คิดเลว)
ผมได้ e-book Thailand Salary Guide 2007 ฉบับนี้จากเพื่อนมาครับ มันเป็นเอกสารการวิจัย อือม คงหมายถึงการทำสำรวจค่าเฉลี่ยมากกว่า โดยเป็นการเฉลี่ยประเมินให้ดูว่าปีที่ผ่านมานั้น อัตราเงินเดือนของคนที่ทำงานในแขนงงานที่เป็นที่นิยมนั้น มีฐานเงินเดือนเป็นเท่าไหร่กันบ้าง
โดย e-book ฉบับนี้เป็นเอกสารเผยแพร่ เข้าใจว่าไม่ได้กำหนดลิขสิทธิ์อะไรเป็นพิเศษ ผมเลยคิดว่าผมน่าจะเอามาเผยแพร่ได้ เพราะภายในเอกสารนี้บอก url ของเจ้าของเอาไว้ นัยว่าเป็นการชักชวนให้เข้าไปดูข้อมูลที่ละเอียดมากกว่านี้จากเว็บไซต์ของเขา (แต่ผมยังไม่เข้าไปดู)
ผมเห็นมีอัตราเงินเดือนของหลาย ๆ แขนงงาน โดยเฉพาะแขนงงาน Information Technology และ Engineering นั้นมีการระบุฐานเงินเดือนของตำแหน่งงานละเอียดเป็นพิเศษ!!!
แต่ผมดูแล้วก็น่าแปลกใจนะ เพราะรู้สึกว่าฐานเงินเดือนของไทยเราต่ำจังแฮะ สงสัยคงเป็นเพราะมีการกดค่าแรงกันเยอะ หรือไม่ก็เป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดี อีกทั้งอัตราเงินเฟ้อก็สูงกระมัง ถึงทำให้ฐานเงินเดือนของไทยเราต่ำแบบนี้
เมื่อปี พ.ศ. 2540 ผมเป็นโปรแกรมเมอร์ในบริษัทเอกชน เงินเดือนของผมเริ่มต้นที่ 15,000 บาท แต่เดี๋ยวนี้เท่าที่เห็น พ.ศ. 2551 โปรแกรมเมอร์ของบริษัทเอกชนเงินเดือนเริ่มต้นที่ 22,000 บาท งั้นคิดง่าย ๆ ว่าผ่านมา 10 ปี ฐานเงินเดือนขึ้นมา 7,000 บาท แสดงว่าฐานเงินเดือนขยับปีล่ะ 700 บาทอ่ะดิ!!!
ฐานเงินเดือนนี่เหมือนเต่าเลยแฮะ วิ่งไม่เคยทันอัตราเงินเฟ้อซึ่งเหมือนกับกระต่ายได้ซะที!!!
Technorati Tags: ฐานเงินเดือน, thailand, salary, guide, it, information technology, คอมพิวเตอร์



ความคิดเห็น»
ดูฐานเงินเดือนแล้ว (เฉพาะ Min.) แล้วทำให้คิด… “เราทำอะไรอยู่ตรงนี้หว่า???”
โปรแกรมเมอร์ของบริษัทเอกชนเงินเดือนเริ่มต้นที่ 22,000 บาท
จริงหรือครับ งั้นเพื่อนของผมก็โดนหรอกกันอิอิ ได้หมื่นกว่า แล้วพวกทำงานรัฐอ่ะ ได้น้อยมาก ๆ
โฮ้วดีจัง เพิ่งจบอ่ะ แต่ยังไม่ได้สมัครงานที่ไหนเลยพี่ อันที่จริงก็ไดอ่านเล่มนี้นานแล้วอ่ะ ดูเหมือนเกินจริงอ่ะ อันนี้ก็ไม่รู้น่ะครับ เพราะประสบการณ์ยังน้อย
ปล.ขยันเอา e-book มาลงจังครับ เดี่ยวก็รบกวนช่วยหาหนังสือ(PHP)ให้เล่มหนึ่งเลยครับ หาอยากชะมัดเลย จะซื้อที่ไทยก็ไม่มีที่ไหนขายอีก Amezon ก็ยังหลังเลอยู
ผมก็ยังไม่จบอยากได้ Start 3 หมื่นคงต้องไปหาความรู้ให้เยอะกว่านี้ซะแว้ว เหลืออีก 1 ปีครึ่ง สู้ๆ !!
ไม่มีตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์/Think Tank หรือ ตัวฟรีอ่ะครับ
ผมเล่นตัวนะ จ้างด้วยเงินแต่งานน่าเบื่อก็ไม่เอา แต่ จ้างด้วยงานน่าสนใจมากไม่มีเงินก็ทำ
สำหรับผมเงินเป็นแค่ผลพลอยได้ แต่ความสนุกตื่นเต้นตกใจที่ได้จากงานสิของจริง
อัตรานี้คงต้องบอกว่าเหมาะสมสำหรับผู้ที่ทำงานได้จริง ไม่ใช่เข้ามาแล้วต้องสอนกัน 1-3 เดือน ไม่งั้นไม่คุ้มแน่นอน ปรับตัวในการทำงานไม่ควรเกิน 2 อาทิตย์ ก็ควรจะทำงานได้แล้ว
อย่างผมเป็น DBA งานเดือนก็ 20K ต้น ๆ ประสบการณ์ทำงานด้าน DB ก็ 2 ปี แต่เพิ่งจบมายังไม่ครบปี อะไรประมาณนี้ แต่มี skill อื่นพ่วงมาเช่น Web Developer ด้วย PHP, JSP แล้วก็ได้พวก ASP.NET นิดหน่อย อะไรพวกนี้อีก
ตรงนี้คือตรงไหนล่ะเนี่ยคุณ rux ^-^
โปรแกรมเมอร์ของบริษัท Accenture เงินเดือนเริ่มต้นที่ 22,000 บาทอ่ะครับ ผมเลยคิดว่าบริษัทเอกชนทุกทีคงเป็นเหมือนกันหมด
อยากได้สามหมื่นเชียวเหรอคุณ Dominixz ผมเองก็อยากได้เหมือนกันนะ อิ อิ
มันไม่มีตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์จริง ๆ ด้วยครับคุณ Tee สงสัยว่าเมืองไทยเราไม่ค่อยมีใครสนใจจะเป็นนักวิทยาศาสตร์โดยตำแหน่งกระมัง
เด็กใหม่ส่วนใหญ่มักจะบอกว่าตัวเองเรียนรู้เร็วครับคุณ Ford เปรียบได้กับถังใบใหญ่ที่รองรับน้ำได้เยอะ แต่บังเอิญว่าบริษัทไม่ได้ต้องการแค่ถังใบใหญ่อ่ะครับ เขาต้องการให้มีน้ำอยู่ในถังมาก่อนด้วย ไม่ใช่ไม่มีอะไรเลย ว่างเปล่า
ขอไป ลองอ่านด้วยคนคับ อยากรู้เหมือน กัน
ไม่เคยทำงานเป็น ลูกจ้าง ซะด้วย สิ 555
เงินเดือน start เยอะจัง 22000
ถ้าคำนวนว่าเงินเดือนขึ้นตามเงินเฟ้อที่ปีละ 4%
10 ปีที่แล้วได้ 15000 ดังนั้นปีปัจจุบันก็จะได้ประมาณ 21350 ครับ
เอา link อัตราเงินเฟ้อมาฝากครับ เอาไว้อ้างอิงต่อรองการขึ้นเงินเดือนกับบริษัทได้
http://www.bot.or.th/BOTHomepage/DataBank/EconData/EconFinance/tab77-1.asp
ตำแหน่งงานที่ได้เงินเดือนเยอะแบบขัดใจผมมากที่สุดคือ HR Manager
ผมยังเป็นลูกจ้างอยู่เลยครับ อิจฉาคุณ next จัง ^-^
เยอะเน้อะคุณ copywriter แต่ก็อย่างว่าแหล่ะ เขาให้เยอะก็ต้องทำเยอะด้วยนา
ขอบคุณครับคุณเอี้ยก้วย เรื่องคำนวณอะไรพวกนี้ ผมไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่เหมือนกัน T-T
555 ท่านสุมาอี้ขัดใจเหมือนที่หลาย ๆ คนรู้สึกเลยครับ
อืม ผมรู้สึกว่าตัวเลข 22000 นี่ค่อนข้างสูงกว่าความเป็นจริงไปนะครับ เท่าที่รู้มา Accenture เป็นบริษัทชั้นนำแห่งหนึ่งครับ เงินเดือนจึงค่อนข้างจะชั้นนำไปด้วย อย่างผมเองทำงานอยู่ในเชียงใหม่ เงินเดือนเด็กจบใหม่สาย IT อยู่ที่หมื่นต้น ๆ นะครับ ถ้าเป็นกรุงเทพฯ หรือภาคกลาง ก็ดีขึ้นมาหน่อยคือ หมื่นปลาย ๆ ………………..ดังนั้นถ้าเทียบกับที่พี่ไท้รับเมื่อปี 40 แสดงว่าเงินเดือนสายนี้ในไทยแทบไม่กระดิกเลยด้วยซ้ำ
จากความเห็น และประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ
acceture ปรับเงินขึ้นแล้วหรอคะ ปลายปีที่แล้วยัง20,000อยู่เลย สำหรับเด็กจบใหม่นะคะ
เจ๋งครับ เคยโหลดมาอ่านบ้าง ก็ตรงกับโครงสร้างบริษัทผมบ้างเหมือนกัน
ทำผมถึงได้เิงินเดือนเท่ากับ 10 ปีทีแล้วนะ ทำไมนะ อาม่า ทำไม
อ่านแล้วไม่รู้ว่าจะเอาไปทำไรได้ครับ ผมเรียนมาน้อย เงินเดือนก้นอ้ยตาม เฮ้อ ยอมโง่ต่อไปดีกว่า
คุณ kookcoo ครับอย่าน้อยใจไปเลย นั่นมันก็แค่เงินเดือนของงานในลักษณะลูกจ้างแค่นั้นแหล่ะครับ มันก็แค่ช่วงหนึ่งของชีวิต ผมเชื่อว่าหลายๆคน ซักวันนึงก็คงอยากจะเป็นนายของตัวเอง
เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญไม่ใช่เงินเดือนครับ แต่เป็นประสบการณ์ที่คุณต้องสะสม เพื่ออนาคตที่เป็นนายของตัวเองและหลายๆคนครับ
อีกอย่าง คุณ kookcoo ครับ ทำงานมันต้องมองหลายๆอย่าง
อย่างผม ทำ C# เกือบปี ได้แค่ 17k เองยังไม่ถึง 22k เลย แต่แลกด้วย ออฟฟิตที่อบอุ่น หัวหน้าที่ดี ผมไม่เคยมีปัญหาเรื่องผู้ร่วมงานเลย ผมว่ามันก็โอเคนะ มันทำให้ผมมีกำลังใจที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ในทุกๆวันอะ
ผมไม่เคยเลยที่ตื่นเช้ามาละจะต้องเจอคำพูดที่ว่า “ต้องไปทำงานอีกแล้วหรอ”
คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก
ทำงานให้มีความสุขครับ ได้เท่าไรก็ไม่สำคัญ ถ้าเราทำงานแล้วมีความสุข ไม่ฟุ่มเฟือย
คนจน กินอย่างคนจน ก็ไม่อดตาย
คนจน กินอย่างคนรวย อย่างไรก็ไม่รอด
หรืออยากได้จริงๆ หารายได้เสริมครับ ทำ adsense ทำ aff ทำ amazon ขายปาท่องโก๋ รอบดึก คึกๆหน่อยก็ไปวิ่งมอไซค์รับจ้างหน้าปากซอยโลด