กระโดดไปยังแผงนำทาง

บางสิ่งที่หายไปกับ feed 12 June 2008 10:03 pm

บันทึกโดย Mr. PeeTai ใน : การสร้างซอฟต์แวร์ , ตรวจย้อนกลับ

ผมไม่เคยรู้เลยว่ามีใครอ่านบล็อกแห่งนี้ผ่าน feed บ้าง เพราะผมไม่ได้สมัครใช้ feedburner … แย่หน่อย … ผมไม่ค่อยชอบมันซักเท่าไหร่ รู้สึกมันแปลกแยก รู้สึกว่า wordpress เองก็มีกลไก feed มาให้ใช้อยู่แล้ว จะไปใช้ feedburner ทำไมอีก!!!

ถึงผมจะติด Google Analytics และ Stats.in.th แล้วก็ตาม แต่ผมก็พบว่ามันไม่สามารถเก็บสถิติของผู้ที่เข้ามาอ่านบล็อกแห่งนี้ผ่าน feed ได้เลย … มันเป็นคนล่ะมิติกัน กลไกของ Google Analytics และ Stats.in.th มันเหมือนกัน มันจะถูกกระตุ้นให้ทำงานก็ต่อเมื่อผู้อ่าน อ่านบล็อกผ่าน web browser แล้ว web browser ก็จะทำงานตามกลไก javascript ของตัวชี้วัดเหล่านั้นตามเรื่องตามราวไป

แต่ถ้าผู้อ่านบล็อกอ่านเนื้อหาในบล็อกแห่งนี้ผ่าน feed เมื่อไหร่ ก็เป็นอันเจ๊งบ๊ง Google Analytics กับ Stats.in.th หมดปัญญาถูกกระตุ้นให้ทำงาน เป็นอะไรที่เซ็งเป็ดมาก ๆ T-T

ทีนี้ผมก็เลยลองมาคิดดูในแง่ของซอฟต์แวร์ซะหน่อย ว่าจะเป็นไปได้มั้ยที่ตัวชี้วัดอย่าง Google Analytics และ Stats.in.th จะมีปัญญาเพิ่มขีดความสามารถ ให้สามารถตรวจวัดได้ด้วยหากผู้อ่าน อ่านเนื้อหาของบล็อกผ่านกลไกของ feed !!!

อือม คิด ๆ ๆ จะทำยังไงดีน้อ งั้นลองตั้งแนวคิดเป็นหัวข้อ ๆ ดีกว่า จะได้ทำความเข้าใจง่ายดี …

  1. เพราะบล็อกแห่งนี้มีกลไกในการส่งผลลัพธ์เป็นแบบ feed ให้กับผู้อ่าน ผู้อ่านจึงสามารถรับ feed ได้
  2. ผลลัพธ์ของ feed จะเป็นโครงสร้างภาษาแบบ XML
  3. ซอฟต์แวร์ที่ใช้อ่าน feed อาจเป็น desktop application หรือ web browser ก็ได้
  4. ปัจจุบัน javascript ถูกออกแบบมาให้ใช้ควบคู่กับภาษา HTML และยังไม่เคยพบว่ามันถูกออกแบบมาให้ใช้ควบคู่กับภาษาแบบ XML แต่อย่างใด
  5. ตัวชี้วัดสถิติของเว็บจำพวกนี้ มักถูกแจกจ่ายให้ใช้งานด้วยโค้ด javascript เสมอ
  6. มีเพียง web browser เท่านั้น ที่สามารถกระตุ้นให้ javascript ทำงานได้

เมื่อตั้งแนวคิดออกมาได้เป็น 6 ข้อแล้ว เราก็จะได้คำตอบที่ติงต๊องว่า …

ถ้าทำให้ภาษา XML สามารถใช้งานควบคู่ไปกับ javascript ได้ ก็หมดเรื่องอ่ะดิ

หุ ๆ ผมว่าถ้าทำออกมาแล้วคงแปลกพิลึกเน้อะ ไอ้การแทรกโค้ด javascript ในภาษา XML เนี่ย … อือม … ในเมื่อดูจากข้อเท็จจริงแล้ว มันคงยังไม่เกิดขึ้นในตอนนี้ งั้นผมคงต้องหาเวลาเหมาะ ๆ มาแกะ wordpress รุ่นนี้ เพื่อจะแทรกโค้ดตรวจนับสถิติหากผู้อ่านมาดึง feed ก็แล้วกัน ไม่รู้จะว่างเมื่อไหร่

ป.ล. หรือว่าตอนนี้ wordpress รุ่นใหม่สามารถเก็บสถิติของผู้อ่าน ที่อ่านผ่าน feed ได้แล้ว แต่ผมไม่รู้เรื่องนี้หว่า??

Technorati Tags: , , , , ,

ความคิดเห็น»

1. elixer - 12 June 2008

Feed Statistics Plugin ออกมาให้ใช้ได้เกือบปีแล้วครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวเดียวกับใน wordpress.com หรือเปล่าเพราะอันนั้นมี feed stats ให้ใช้ 2 ปีกว่าแล้ว ลองใช้ดูได้ครับ

2. au8ust - 12 June 2008

ตามคุณ elixer ครับ แล้วก็ เรื่อง stats ของ feed เป็นเหตุผลนึงที่คนเลือกใช้ FeedBurner (รองลงมาจากเรื่อง B/W)

3. Mr. PeeTai - 12 June 2008

ผมเอามาลองแล้วนะคุณ elixer รู้สึกมันจะติดขัดนิดหน่อยแฮะ ผมเลยต้องแก้ data dictionary อ่ะ แบบว่าขนาดฟิลด์มันกว้างไปนิดนึง ตอนนี้ก็เลยใช้ได้แล้ว

พอดีประเด็นที่ผมจะโม้คือการที่ XML มี javascript บรรจุอยู่ภายในครับคุณ au8ust ผมคิดว่ามันแปลกดี อิ อิ ^-^

4. Tay - 13 June 2008

ปกติจะอ่านบล็อกพี่ผ่าน feed เหมือนกันครับ แหะๆ

5. ipats - 13 June 2008

มาใช้ exteen ซิครับ มีนับคนอ่าน feed ให้ด้วย ว้าวว~~~
(โดนกระโดดถีบยอดอก)

จริงๆ มันแทรกเข้าไปได้อยู่แล้วนะครับ
แต่ feed reader จะตีความเป็นสคริปแล้วรันหรือเปล่านี่อีกเรื่องนึง (เพราะบางโปรแกรมดึงแท็กออกหมดก็มี)

อีกปัญหานึงคือ อาจจะต้องแทรกลงไปทุก entry ซึ่งก็ลำบากไปหน่อย
(ถึงจะแทรกโค้ดโดยใช้โปรแกรมดจนก็ลำบากอยู่ดีตอนเก็บค่า)

วิธีง่ายสุดคงเป็นดู log เอา ว่ามีใคร request feed บ้าง (หรือไม่็ไปเขียนสคริปไว้ในสคริปที่รับ request)

หรืออีกไอเดียนึง ใช้ประโยชน์จากแท็ก logo ใน feed โดยลิงค์ไป image ที่เป็นสคริป
แล้วก็เก็บค่าไว้ว่าใครมาโหลดรูปนี้ไปบ้าง ก็น่าจะได้ผลในระดับนึง

6. เอี้ยก้วย ณ แอนฟิลด์ - 13 June 2008

อาจไม่ต้องใช้ JavaScript ก็ได้มั้งครับ ผมไม่แน่ใจว่า RSS Client ทุกตัวรัน JavaScript ได้นะ
ใช้แทรก image เอาก็ได้แบบ stat ทั่วไป แต่ข้อมูลมันจะได้ไม่ครบเท่า JavaScript

ประเด็นคือต้องติดทุก entry มากกว่า

7. Mr. PeeTai - 13 June 2008

อ๋า ผมจับผู้ปกปิดได้หนึ่งคนแล้วคุณ tay อิ อิ ^o^

ผมก็ใช้ exteen อยู่นะคุณต่าย แอบมีกับเขาด้วยเหมือนกัน ^-^ ใครไม่มีบล็อกที่นั่นนะ เชยตายห่าเลย (โดนกระโดดถีบยอดอก … เหมือนกัน อิ อิ)

ดูเหมือนประเด็นจะเป็นเรื่องที่ต้องติดในทุก entry เน้อะคุณเอี้ยก้วย งี้ overhead ก็สูงขึ้นจมเลย T-T งั้นเลิกคิดดีกว่า ใช้ plugins แล้วให้มันอ่านจาก url ที่พ้องกับคำว่า feed แล้วเก็บสถิติเอาก็แล้วกัน

8. ABZee - 15 June 2008

แอบเข้ามายกมือ


*
เพื่อพิสูจน์ว่าคุณเป็นมนุษย์ (ไม่ใช่หุ่นยนต์) ดังนั้น กรุณาใส่รหัสป้องกันซึ่งแสดงอยู่ด้านล่างด้วยครับ
Anti-Spam Image